Sáo Trúc là nhạc cụ có từ lâu đời (về nguồn gốc của Sáo bạn có thể tìm hiểu trên Wiki nhé !), Sáo Trúc là tên gọi chung cho các loại Sáo Tre, Nứa… bạn có thể hiểu các nhạc cụ như vậy gọi là Sáo.
Cấu trúc của Sáo đơn giản được khoét lỗ theo âm luật để có thể phát ra tiếng ứng với các nốt nhạc thông thường khi thổi vào (Đồ Rê Mi Fa Sol La Si Đố).

Trong nhạc cụ Sáo Trúc 6 lỗ được chia ra như sau (mình nói 6 lỗ là vì còn Sáo 8 lỗ [hệ 6-1-1] và 10 lỗ nữa, mình sẻ chia sẻ thêm sau trong các bài tự học thổi Sáo):

Cấu trúc cơ bản Sáo 6 lỗ

Cấu trúc cơ bản Sáo 6 lỗ

1. Sáo càng có đường kính nhỏ, ngắn thì âm thanh nghe sẽ cao và chói hơn (phù hợp cho những bài hát sôi nổi, hòa tấu dồn dập…).
2. Sáo càng có đường kính lớn, dài thì âm thanh sẽ trầm và thấp hơn (phù hợp cho những bài hát trữ trình sâu lắng).
Dựa trên 2 yếu tố trên ta sẽ có các tone sáo thông dụng như Sáo Đô (C), Sáo Sol trầm (G), Sáo La (A), Sáo Si giáng (Bb)…
Thường đối với người mới học thổi Sáo thì Sáo Đô (C) là sự lựa chọn tốt nhất do có khá nhiều bài thổi ở tone C này. Đặc biệt là khoảng cách bấm ở nốt Đô và Rê trên Sáo Đô là dễ bấm nhất ^^.

Tại sao lại gọi là Sáo Đô (C), Sáo Sol trầm (G) ? mới học thổi Sáo thì cần lưu ý những gì ? …

ky-thuat-rung-hoi-bang-bung-sao-truc-1

Vì đó là nốt đầu tiên mà cây Sáo đó phát ra khi bạn bấm cả 6 lỗ…
Đối với Sáo Đô (C) bạn bấm kín 6 lỗ trên ống Sáo bạn thổi được nốt tần số là nốt Đô.
Đối với Sáo Sol trầm(G) bạn bấm kín 6 lỗ trên ống Sáo bạn thổi được nốt tần số là nốt Sol trầm.

Sáo là nhạc cũ đơn giản, dễ học, dễ thổi… đặc biệt sau khi bạn được hướng dẫn cách thổi, cầm Sáo lên mà bạn thổi được ngay các nốt thì bạn có khả năng học rất nhanh (có thể gọi là có năng khiếu ^^, tầm 1 tuần là thổi được đây là sự thật có kiểm nghiệm nhé !). Còn thổi Sáo hay hay không ? âm điệu có hồn hay không ? có trầm lắng lột tả được cảm xúc, tâm trạng của mình, bài hát hay không ? đó là cả một quá trình lâu dài các bạn nhé !

Vài chia sẻ như vậy mong hữu ích cho các bạn đang tìm hiểu về Sáo Trúc, muốn học thổi Sáo Trúc.

Nguồn : cảm âm tiêu sáo

Bài viết liên quan

Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn