Tự học thổi Sáo bài Cơ Bản dành cho bạn (Sáo Thần tầng thứ 1)

Cách thổi ra tiếng:
– Cầm sáo theo tư thế mà bạn cảm thấy thoải mái nhất có thể ! (Bạn có thể xem các video clip hướng dẫn trên mạng để biết những người biểu diễn thổi sáo họ cầm như thế nào).

 

1 trong các tư thế cầm Sáo 6 lỗ

1 trong các tư thế cầm Sáo 6 lỗ

– Đặt lỗ thổi của cây sáo vào chính giữa khe môi của bạn sao cho TÂM của lỗ thổi trùng với TÂM giữa 2 mỗi của bạn.
– Lấy hơi thật sâu và cố gắng giữ hơi ở vùng bụng, mím môi trên hơi đưa ra ngoài so với môi dưới và thổi ra thật nhẹ, từ từ, hơi đi từ trên xuống dưới vào ống sáo là đúng.

Mím môi và thổi hơi nhẹ, đều

Mím môi và thổi hơi nhẹ, đều

– Trong quá trình thổi cố gắng giữ đều hơi (đẩy lên từ bụng).
– Nhẹ nhàng dùng tay xoay (lăn) ống sáo theo hướng từ trên cuộn xuống (ống sáo vẫn bám với môi) cho đến khi tiếng sáo phát ra thì bạn giữ lại ngưỡng vị trí đó (không xoay nữa).
– Đây chính là vị trí bạn cần nhớ để có thể thổi sáo thành tiếng. Bạn đầu bạn cứ làm như các bước trên, bạn đừng lo lắng, đến một lúc nào đó, tự khắc bạn cầm Sáo lên là có thể thổi thành tiếng do bàn tay và môi của bạn đã thành thục phối hợp với nhau một cách tự nhiên rồi.

Lưu ý: Trong các bước đầu luyện tập bạn đừng quá quan trọng về hơi thở của mình không được dài, theo thời gian thì độ khỏe của hơi sẽ tăng. Do đó bạn chỉ cần tập trung vào việc THỔI SÁO PHÁT RA TIẾNG đều và tròn là được, việc tập thổi như thế này chỉ trong 2 ngày tức ~ 60 phút là bạn có thể hoàn tất bài tập rồi nhé !

Bạn có thể theo dõi hình sau để có cái nhìn khách quan hơn về cách đặt môi trên Sáo:

Vị trí đặt ống Sáo

Vị trí đặt ống Sáo

 

Bài tập:
Ngày thứ 1 và 2 bạn tự học thổi Sáo
Từ lúc này bạn kiên trì tập cho quen với thao tác thổi Sáo trên. Như mình đã đề cập trong các bài trước, quá trình đến khi bạn thổi Sáo được chỉ tầm 1 tuần. Bài tập này sẽ trong khoảng 2 ngày nếu mỗi ngày 30 phút và 1 ngày nếu bạn tập 1 tiếng.
Bạn hãy cố gắng nhé, bạn cũng đừng quá lo lắng khi mình chưa thổi được, có thể chỉ là do bạn chưa thật sự tập trung thôi ^^. Mình trải qua giai đoạn này cũng chỉ 2 ngày, bạn mình hướng dẫn của chỉ trải qua ngần ấy thời gian. Mình làm được mình tin bạn cũng làm được. Xách Sáo lên luyện thôi nào?

Bài tập nâng cao:
Ngày thứ 3 bạn tự học thổi Sáo
Đây là bài tập khó hơn so với bài tập trên do đòi hỏi bạn phải sử dụng hơi tốt hơn (nếu đã trải qua 60 phút cho bài tập trên thì bài này bạn sẽ dễ dàng hơn do hơi của bạn cũng đã có 1 độ khỏe nhất định ^^).

Yêu cầu, cũng như bài tập cũ nhưng bạn thổi mạnh hơn để đạt được cao độ tiếp theo của ống sáo (Ví dụ: Đô/Đồ/C lên Đố/C2/C’). Vậy đó, chỉ vậy thôi nhé ^^. Vậy chắc hẳn là bạn đã dần hiểu cây Sáo của mình hơn rồi đó ! (bạn nhớ hãy yêu nó nhé ^^, mỗi cây Sáo đều có cái hay riêng của nó cũng như thời điểm ta gắn bó với nó).

Trong quá trình đọc nếu bạn không hiểu vấn đề nào ? thì có thể để lại chia sẻ, mình sẵn sàng chia sẻ sở thích cùng bạn nhé ! Mình thổi cũng không hay, có thể nói là dở, nhưng mình được cái nhiệt tình @@ hờ hờ.

Nguồn : cảm âm tiêu sáo

Bài viết liên quan

Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn