Kỹ thuật láy rền trong Sáo Trúc

Kỹ thuật láy rền là kỹ thuật dùng ngón tay đập liên túc lên lỗ bấm, tại vị trí nốt Rê (D)/ Sol (G) trên Sáo Trúc.

Kỹ thuật láy rền cũng là một kỹ thuật khá phổ biến trong thổi Sáo Trúc, đặc biệt là các bản nhạc dân tộc Việt Nam. Kỹ thuật láy rền cũng giống như kỹ thuật rung hơi và các kỹ thuật khác trong Sáo Trúc, nó giúp cho bản tấu nhạc có hồn và mềm mại hơn, truyền tải cảm xúc tốt hơn đến người nghe.

Hướng dẫn tập kỹ thuật láy rền trong Sáo Trúc

Kỹ thuật láy rền thường áp dụng cho các bản nhạc có cả 2 hoặc 1 trong 2 nốt Rê (D) và Sol (G). Việc áp dụng kỹ thuật láy rền sẽ như việc lướt qua thật nhanh các âm trung gian trước khi kết thúc bởi âm Rê hoặc Sol, điều này sẽ làm cho bài tấu hài hòa và mềm mại hơn, đạt được ý đồ của người tấu.

Lưu ý: Tuy nhiên không phải lúc nào, bản tấu nào chúng ta cũng áp dụng kỹ thuật này nhé ?

Kỹ thuật láy rền có áp dụng trên nốt Rê (D)

Để láy rền trên nốt Rê bạn sẽ đặt ngón Trỏ (nốt Fa) và Giữa (nốt Mi) lên xuống liên tục với tốc độ thật nhanh, khi đó bạn đã thực hiện được kỹ thuật láy rền cho nốt Rê (D).

Kỹ thuật láy rền có áp dụng trên nốt Sol(G)

Tương tự động tác láy rền trên nốt Rê (D) để láy rền trên nốt Sol bạn sẽ đặt ngón Trỏ (nốt Si) và Giữa (nốt La) lên xuống liên tục với tốc độ thật nhanh, khi đó bạn đã thực hiện được kỹ thuật láy rền cho nốt Sol (G).

Kỹ thuật láy rền có thể tập mọi nơi khi không có Sáo

Để tập luyện kỹ thuật láy rền này thì không nhất thiết lúc nào bạn cũng phải tập chung với Sáo mà bạn có thể tập bất cứ lúc nào bằng cách đặt 2 ngón trỏ và giữa lên đùi, lên bàn, lên bờ tường khi đang đi cầu @@… và đập lên xuống liên tục càng nhanh càng tốt. Việc tập luyện này sẽ khiến cho việc kiểm soát tốc độ cho kỹ thuật này của bạn cực kỳ tốt đó.

Video hướng dẫn tập kỹ thuật láy rền trong Sáo Trúc

(Video hướng dẫn tập kỹ thuật láy rền trong Sáo Trúc – bởi Mão Mèo)

Cảm âm Tiêu Sáo chúc các bạn luyện tập kỹ thuật láy rền này thành công nhé!

Nguồn : cảm âm tiêu sáo

Bài viết liên quan

Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn