Kỹ thuật láy trong thổi Sáo Trúc là gì?

Kỹ thuật láy cũng như các kỹ thuật khác: kỹ thuật láy rền, rung hơi bằng bụng… nó góp phần làm cho bản táu nhạc trở nên mềm mại, không ngắt quãng và cảm xúc hơn, lột tả từng cung bậc cảm xúc theo ý đồ người tấu.
Kỹ thuật láy còn gọi là luyến hơi, kỹ thuật láy ngón: nghĩa là thổi một hơi liền trong khi các ngón tay lần lượt lướt qua (láy ngắn)/ hoặc lặp lại 1 độ ngân giữa các nốt (láy dài) phụ trước khi đến nốt chính.

Kỹ thuật láy thường được ký hiệu bằng chữ R.

Hướng dẫn tập kỹ thuật láy trong Sáo Trúc

Tập kỹ thuật láy ngắn trong Sáo Trúc

Để thực hiện kỹ thuật láy ngắn bạn chỉ cần lên xuống liên tục và nhanh tại vị trí nốt cần láy 2 lần (thao tác thực hiện láy ngắn cũng tương tự kỹ thuật láy rền nhưng chỉ khác là bạn thực hiện trên 1 nốt).

Tập kỹ thuật láy dài trong Sáo Trúc

Để thực hiện kỹ thuật láy dài bạn chỉ cần thực hiện lên xuống liên tục nhiều lần (nhanh dần từ chậmhoặc chậm dần từ nhanh) đến khi đủ độ ngân theo ý đồ bản tấu nhạc. Kỹ thuật này thực hiện tương tự như láy ngắn nhưng thời gian và số lần láy của nó ngân dài hơn.

Có thể tập kỹ thuật láy trong Sáo Trúc ở mọi nơi?

Bạn hoàn toàn có thể tập kỹ thuật láy trong Sáo Trúc mọi lúc mọi nơi như hướng dẫn tập kỹ thuật láy rền đã chia sẻ trong bài trước bằng việc tập các ngón tay trên bàn, trên đùi… ở bất cứ đâu, bất cứ thời điểm nào mà bạn muốn.

Nguồn : cảm âm tiêu sáo

Bài viết liên quan

Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn